Quan điểm sai lầm về việc vận động của người cao huyết áp

Từ trước đến nay, đa phần mọi người đều nghĩ rằng những người cao huyết áp thì không nên chơi thể thao, các môn vận động nhiều như chạy bộ, bơi,… Tuy nhiên suy nghĩ như vậy là hoàn toàn sai lầm.

1. Người cao huyết áp cần phải tập thể dục thể thao đều đặn hơn người bình thường

Người bị cao huyết áp không những không phải kiêng thể dục thể thao mà còn phải tập luyện thể lực đều đặn, điều độ hơn người bình thường.
Những hoạt động thể lực làm cho các động mạch mềm mại, đàn hồi, dẻo dai hơn; giúp các tĩnh mạch đưa máu về tim nhanh và đều đặn hơn; tim đẩy máu nhiều hơn đến các cơ quan trọng yếu như não, phổi, thận, gan và các cơ bắp. Ngoài ra, hoạt động thể lực còn giúp cho tinh thần sảng khoái, nhanh nhẹn…

2. Vậy người bị cao huyết áp nên tập những gì?

– Đi bộ: Đi bộ là cách tập nhẹ, hơi tốn thời gian, nhưng lại đảm bảo an toàn, tuổi nào, giờ nào cũng đi bộ được. Tuy nhiên, muốn đạt lợi ích thật sự cho tim mạch thì nên đi bộ hơi nhanh một chút, hơi rảo bước để cho mạch nhanh lên (nếu thấy ra chút mồ hôi và hơi thở gấp một chút là tốt). Có thể đi bộ nhiều lần trong ngày, mỗi ngày đi rảo bước độ 30 phút là đủ, đi nhiều hơn càng tốt. Trời lạnh, nên mặc đủ ấm lúc mới đi, sau đó nóng người lên thì cởi dần áo ra.

– Đi xe đạp: Đạp xe đạp là cách luyện tập có những ưu điểm như đi bộ, tuy nhiên cần phải tập thời gian lâu hơn để tiêu tốn một lượng năng lượng tương đương với đi bộ.
– Bơi: Bơi cũng là môn thể thao thích hợp với người cao huyết áp. Nhưng cần lưu ý ba điều: Một là không được thi đấu vì phải gắng sức quá mức khi đã mệt; hai là không được lặn vì nhịn hơi lâu có thể có hại cho người cao huyết áp; ba là trời đang rét thì không nên bơi trong nước lạnh, vì sẽ làm co mạch, làm huyết áp tăng cao.
-Bóng bàn, cầu lông: Đây đều là những môn thể thao an toàn với người bị huyết áp cao. Các môn này còn luyện cho nhanh mắt, nhanh tay, rất tốt với thần kinh người có tuổi.
Ngoài ra các hình thức vận động như khí công, yoya, thái cực quyền – đều có lợi cho tim mạch và hô hấp…

3. Những hoạt động không thích hợp cho người bị cao huyết áp

– Tập tạ: Người bị cao huyết áp tuyệt đối không nên tập môn thể thao này vì nó làm cơ bắp căng thẳng kéo dài, máu khó lưu thông làm huyết áp tăng thêm.
-Lặn: Lặn dưới nước lâu, bắt cơ thể phải nín thở cũng làm tăng huyết áp.
-Leo núi, đá bóng, chạy nhanh, chạy đường dài, đua xe; bóng chuyền, quần vợt; bóng rổ… đều là những hình thức vận động không thích hợp với người bị cao huyết áp vì nó đòi hỏi nhiều thể lực, dể làm huyết áp tăng cao.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan